Sử dụng kem chống nắng hàng ngày có tốt không? Lời khuyên của BS da liễu

By | Tháng Bảy 9, 2020

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày có tốt không?

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày và nó gần như là bắt buột, bởi ánh nắng mặt trời là rất quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể của bạn. Việc hấp thụ những tia nắng mặt trời đó có thể giúp con người tránh được trầm cảm, giúp cơ xương chắc khỏe và thậm chí giúp điều hòa huyết áp của bạn.

Nhưng một mặt trái khác, vào bất cứ mùa nào hay thời tiết như thế nào, tia cực tím luôn tồn tại xung quanh chúng ta ở bất cứ nơi nào ánh nắng mặt trời chiếu đến. Như chúng ta đều biết, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời (đặc biệt là ánh nắng vào các giờ cao điểm buổi trưa và xế chiều chứa nhiều tia cực tím) có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và gây lão hóa da sớm.

su dung kem chong nang hang ngay co tot khong 1

Vậy nên ai cũng hiểu điều nên làm là dùng kem chống nắng để hạn chế tác hại của chúng. Nhưng liệu chúng ta có thực sự cần phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày kể cả vào những ngày nhiều mây hoặc mưa lạnh? Và sau đây là lời khuyên của các bác sĩ da liễu hàng đầu:

“Bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày bởi vì khi bạn ở bên ngoài, bạn chắc chắn sẽ tiếp xúc với bức xạ tia UV. Các bức xạ UV này thậm chí xuyên qua các đám mây mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, bạn cần thiết phải dùng kem chống nắng mỗi ngày kể cả vào những ngày nhiều mây, trời mưa lạnh. Việc dùng kem chống nắng đem lại cho bạn vô vàn những lợi ích cho làn da và sức khỏe, và tốt hơn bạn nên sử dụng nó thường xuyên mỗi ngày”. 

Tóm lại: Bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày trong quy trình làm đẹp da. Nếu bạn không làm như vậy cơ thể bạn sẽ tích lũy tổn thương trên da, điều này có thể dẫn đến phát triển các tổn thương da ung thư sau này.

Ngay cả khi trời nhiều mây, u ám, vẫn có tới 80% tia nắng mặt trời vẫn được làn da của bạn hấp thụ. Điều này có nghĩa là mỗi ngày bất kể thời tiết như thế nào, nếu bạn bắt buộc phải đi ra bên ngoài dù nhanh hay lâu, bạn cần phải sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên.

Tại sao cần sử dụng kem chống nắng hàng ngày?

Từ những lý do liên quan đến việc những người bị sạm da do thói quen không sử dụng kem chống nắng và cho rằng kem chống nắng không cần thiết phải sử dụng hàng ngày, trừ khi đi tắm biển. Vậy dưới đây sẽ là những lý do tại sao bạn cần thiết phải có kem chống nắng bất kể ngày nào hay đi ra ngoài trời trong bao lâu.

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc thường xuyên và kéo dài với ánh nắng mặt trời theo thời gian:

  • Tăng nguy cơ ung thư da.
  • Cháy nắng.
  • Sự thay đổi màu da (đốm đồi mồi, đốm nắng, tăng sắc tố, nám và tàn nhang, v.v…)
  • Nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
  • Da sạm, giảm độ đàn hồi.

su dung kem chong nang hang ngay co tot khong 2

Như bạn có thể thấy, những hậu quả của việc không sử dụng kem chống nắng thường xuyên, đặc biệt là khi bạn ở dưới ánh nắng trực tiếp mỗi ngày (ngay cả khi chỉ trong vài phút) cũng mang lại những kết quả tiêu cực cho làn da. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn ra ngoài chạy bộ, đi làm hoặc ra ngoài vào cuối tuần mà không dùng kem chống nắng. Cũng nên hạn chế phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều khi mặt trời lên đến đỉnh điểm.

Những câu hỏi khác khi dùng kem chống nắng

Nếu không ở ngoài lâu thì có cần dùng kem chống nắng?

Ngay cả khi bạn đang làm việc ở trong nhà, bạn cũng cần kem chống nắng. Cửa sổ từ nhà, xe hơi, trên tàu hoặc thậm chí cửa sổ văn phòng của bạn luôn bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, nó chỉ có thể lọc các tia UVB chứ không phải tia UVA và gần như vô tác dụng trong việc giảm thiểu tác hại của chúng. Vì thế, hãy luôn luôn sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

su dung kem chong nang hang ngay co tot khong 3

Da rất khỏe thì không cần dùng kem chống nắng?

Ngay cả khi da bạn khỏe mạnh, bạn không dễ bị bỏng, cháy nắng sau khi tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời, bạn vẫn cần phải bôi kem chống nắng để bảo vệ bản thân khỏi tia UVA và UVB có thể gây lão hóa, đổi màu da và ung thư da. Mức độ bạn bị cháy nắng không phải là dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bị ung thư da.

Kem chống nắng có SPF 100 có tốt không?

Chỉ số SPF từ 30-50 được coi là một lượng thích hợp để bảo vệ chống lại tia UV. SPF cao hơn 50 là không đáng kể vì bạn vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ. Trên thực tế, SPF nhiều hơn không có nghĩa là sức mạnh ngăn chặn ánh nắng mặt trời kéo dài hơn, nó chỉ có nghĩa là có thêm hóa chất trong kem chống nắng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Theo nguyên tắc thông thường, bạn chỉ nên sử dụng từ SPF 30-50 cho kem chống nắng.

Cha mẹ không dùng kem chống nắng cơ thể vẫn ổn thì con không cần?

Trẻ em nên được dùng kem chống nắng bất cứ khi nào chúng ra ngoài để hình thành thói quen lành mạnh và giảm nguy cơ ung thư da. Bố mẹ bạn hoặc bạn có thể có cả tuổi thơ ở ngoài trời mà không cần dùng kem chống nắng vẫn lớn lên bình thường, không có nghĩa là con bạn cũng vậy. Con bạn có thể ở ngoài trời thường xuyên hơn khi chúng lớn lên, bạn nên biết rằng môi trường đang ngày càng tệ hơn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

su dung kem chong nang hang ngay co tot khong 4

Các bác sĩ không khuyên dùng kem chống nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Thay vào đó, nên hạn chế cho bé phơi nắng hoàn toàn, tìm bóng râm hoặc che chắn cho bé đội đầy đủ.

Thời tiết âm u nhiều mây thì không cần kem chống nắng?

Sai hoàn toàn. Khi thời tiết âm u, những đám mây đang che khuất mặt trời nhưng điều đó không có nghĩa là tia UV của mặt trời cũng bị chặn lại. Tia UVA và UVB có thể xuyên qua những đám mây đó và gây tổn thương da của bạn như thường. Và bạn hoàn toàn có thể bị cháy nắng vào một ngày nhiều mây.

Trên đây là những lý do vì sao bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Sau khi hiểu được nguyên do, xin bạn vui lòng sử dụng kem chống nắng trong bất cứ thời tiết nào – mỗi ngày. Điều này chỉ mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực chứ không hề có hại gì (ngoại trừ trường hợp da bạn không thích hợp với loại kem chống nắng nào đó).

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm quen với việc sử dụng kem chống nắng lên làn da của bạn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại bằng cách đội một chiếc mũ, kính mát, mặc quần áo chống nắng và bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.