Những phương pháp điều trị thay thế cho mụn trứng cá

By | Tháng Mười 31, 2019

Những phương pháp điều trị thay thế cho mụn trứng cá. Những người bị mụn trứng cá có thể chọn sang một phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế. Chúng có thể bao gồm dạng gel, kem và kem dưỡng da. Bổ sung chế độ ăn uống hợp lý với các loại thảo mộc. Thêm vào đó là thói quen ăn kiêng đặc biệt.

Nhiều người có thể đang trị mụn bằng các phương pháp thay thế. Nhưng Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) tiết lộ “các chất bổ sung hoàn toàn tự nhiên” chưa được chứng minh là có hiệu quả. Một số thậm chí có thể gây hại. Ví dụ, nhóm trích dẫn một chất bổ sung trị mụn không kê đơn (OTC) có chứa hơn 200 lần lượng selen được ghi trên nhãn. Nó gây ra một loạt các phản ứng độc hại. AAD cũng tuyên bố rằng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng có ảnh hưởng đến mụn trứng cá.

Phương pháp điều trị mụn trứng cá thay thế chưa được nghiên cứu kỹ. Do đó, các nguồn như Cơ sở dữ liệu toàn diện về thuốc tự nhiên thường chỉ cung cấp các điều trị cơ bản. Ví dụ, bổ sung kẽm bằng thuốc uống được đánh giá là “chỉ có thể có hiệu quả.” Nó cũng có tác dụng đối với các chế phẩm tại chỗ có chứa kẽm và erythromycin. Cho đến khi có nghiên cứu rõ ràng hơn, không thể kết luận phương pháp điều trị mụn thay thế nào hiệu quả và phương pháp nào không.

Cơ sở xây dựng một phương pháp điều trị mụn trứng cá thay thế

Phương pháp điều trị mụn thông thường không phải lúc nào cũng hiệu quả với tất cả mọi người. Chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau, từ kích ứng da đến gây ra sẹo. Một lo ngại thường gặp khác, vì kháng sinh được sử dụng trong rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá thông thường, là kháng kháng sinh. Một nghiên cứu ở Anh đã báo cáo rằng hơn một trong hai bệnh nhân bị mụn trứng cá được điều trị bằng kháng sinh mang hai chủng vi khuẩn khác nhau thường được tìm thấy trên da.

Hàng trăm phương pháp điều trị thay thế cho mụn trứng cá được quảng bá trên mạng và các nơi khác là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị thay thế này chưa được kiểm tra và chứng minh là an toàn trước khi chúng được bán trực tuyến hoặc đặt trên các kệ hàng mỹ phẩm. Vì vậy, hãy chắc chắn thảo luận về ưu và nhược điểm của bất kỳ biện pháp thay thế nào với bác sĩ da liễu trước khi bắt đầu điều trị.

Nghiên cứu không được kết luận cụ thể, nhưng một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy các phương pháp điều trị mụn thay thế sau đây có thể mang lại một số lợi ích.

Mật ong Manuka

Mật ong Manuka đến từ New Zealand nơi bụi cây manuka bản địa. Cái gọi là mật ong manuka “hoạt động” được quảng bá rộng rãi trên Internet như một phương thuốc trị mụn trứng cá. Yêu cầu này chủ yếu dựa trên các nghiên cứu cho thấy nó có đặc tính kháng khuẩn và chữa lành vết thương đáng kể.

Mật ong Manuka giúp trị mụn

Mật ong Manuka giúp trị mụn

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khả năng của ba loại mật ong khác nhau để làm dịu quá trình sản xuất các gốc tự do. Trong báo cáo của họ, họ tuyên bố rằng mật ong manuka là hiệu quả nhất.

Trên Internet, những lời nhận xét của bệnh nhân về tác dụng của mật ong manuka đối với các loại mụn đều có tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh hay bác bỏ hiệu quả của mật ong manuka.

Dầu cây trà

Dầu cây trà là một loại tinh dầu được chiết xuất từ ​​lá của một cây nhỏ có nguồn gốc từ Úc. Nó từ lâu đã được truyền miệng là một phương pháp điều trị thay thế an toàn và hiệu quả cho mụn trứng cá. Năm 1990, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 124 bệnh nhân bị mụn trứng cá. Một số được điều trị bằng dầu cây trà 5% trong một loại gel gốc nước. Những người khác được điều trị bằng 5% benzoyl peroxide , một thành phần được tìm thấy trong nhiều phương pháp trị mụn không kê đơn.

Dầu cây trà giúp trị mụn

Dầu cây trà giúp trị mụn

Nghiên cứu được trích dẫn rộng rãi này đã báo cáo rằng dầu cây trà không hoạt động hiệu quả như benzoyl peroxide. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, việc sử dụng nó đã dẫn đến việc giảm các tổn thương do mụn tương tự sau ba tháng. Họ cũng báo cáo tỷ lệ tác dụng phụ thấp hơn đáng kể như khô, kích ứng, ngứa và rát.

Điều trị tại chỗ bằng dầu cây trà được coi là an toàn cho hầu hết người lớn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng da ở một số người. Điều này đặc biệt đúng nếu nó đã bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với không khí. Dầu cây trà không nên uống. Nó có thể gây ra các phản ứng độc hại từ phát ban đến hôn mê .

Các phương pháp điều trị mụn là gì, mụn trứng cá thay thế khác là gì

Một số nhà nghiên cứu thay thế và bổ sung khuyến nghị phương pháp điều trị tại chỗ. Đa số có chứa tannin hoặc axit trái cây.

Tanin

Tannin có tính chất làm se tự nhiên. Chúng có thể nhận được bằng cách đun sôi hỗn hợp từ 5 đến 10 gram chiết xuất vỏ cây từ những cây như cây phỉ, cây sồi trắng hoặc quả óc chó Anh cô đặc trong 1 cốc. 

Axit trái cây

Các axit trái cây bao gồm axit citric, gluconic, gluconolactone, glycolic, malic và tartaric. Chúng có đặc tính tự nhiên giúp loại bỏ tế bào chết.

Axit trái cây giúp tẩy tế bào chết

Axit trái cây giúp tẩy tế bào chết

Các học viên khác đề nghị các phương pháp điều trị đã được Ủy ban Đức E. Ủy ban E là một cơ quan châu Âu nghiên cứu các phương thuốc thảo dược. Chúng bao gồm các phương pháp điều trị mụn trứng cá như:

Vitex 

Vitex là một chiết xuất toàn trái cây để điều trị mụn trứng cá tiền kinh nguyệt. Nó được cho là hoạt động dựa trên hormone kích thích nang trứng và nồng độ hormone luteinizing trong tuyến yên. Nó làm tăng mức progesterone và giảm mức estrogen. Vitex không được dùng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Men bia, có tác dụng kháng khuẩn.

Những học viên này cũng khuyên dùng thuốc ngủ đêm có vị đắng, cũng có tác dụng kháng khuẩn.

Nguồn: Songkhoedep.org – Trang thông tin sức khỏe, làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *