Những cách điều trị mụn trứng cá nặng

By | Tháng Mười 31, 2019

Những cách điều trị mụn trứng cá nặng. Bạn hoàn toàn không phải đối mặt với mụn trứng cá nghiêm trọng và có nguy cơ bị sẹo trên mặt. Có rất nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát mụn của bạn. Điều quan trọng là tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ da liễu để có một kế hoạch phù hợp với cơ địa của bạn.

Isotretinoin 

Isotretinoin là một loại thuốc mạnh được sử dụng để điều trị mụn các trường hợp mụn trứng cá nặng nhất . Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc này nếu bạn bị mụn trứng cá nặng mà không đỡ hơn với các loại thuốc khác, kể cả kháng sinh.

Thuốc trị mụn Isotretinoin 

Thuốc trị mụn Isotretinoin

Thuốc có nguồn gốc từ vitamin A. Nó giúp da ngừng sản xuất dầu và giảm viêm có thể dẫn đến sẹo.Isotretinoin có thể kiểm soát mụn trứng cá của bạn lâu dài. Thuốc thường cần phải được thực hiện trong 15 đến 20 tuần.

Tác dụng phụ của Isotretinoin

Mặc dù nó có thể là một phương pháp điều trị mụn ở mức độ nhẹ hiệu quả. Isotretinoin có một số tác dụng phụ tiềm ẩn mà bạn nên biết.

Một tác dụng phụ nghiêm trọng là nó có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. FDA yêu cầu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải đồng ý bằng văn bản để sử dụng biện pháp tránh thai trước, trong và sau khi sinh một tháng.

FDA cũng cảnh báo rằng sử dụng isotretinoin có thể liên quan đến trầm cảm, rối loạn tâm lý và trong những trường hợp hiếm gặp, ý nghĩ tự tử hoặc cố gắng tự tử.

Trong khi dùng isotretinoin, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra các tác dụng phụ thông qua ít nhất là các lần tái khám hàng tháng.

Trong 8 trên 10 người, isotretinoin làm sạch mụn trứng cá nghiêm trọng. Nhưng một phần ba số người có thể bị mụn trứng cá trở lại sau khi điều trị bằng isotretinoin thành công. Nếu điều này xảy ra với bạn, thông thường bạn sẽ nhận thấy sự trở lại của mụn trứng cá trong năm đầu tiên sau khi bạn kết thúc điều trị. Bác sĩ da liễu có thể sẽ dùng isotretinoin tiếp hoặc điều trị khác. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá của bạn.

Các lựa chọn điều trị khác

Bên cạnh isotretinoin, bạn cũng có thể điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng của mình bằng một quy trình dẫn lưu và loại bỏ các nang mụn lớn. Quy trình này có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm steroid chống viêm để điều trị u nang mụn bị viêm. U nang của bạn có thể co lại 2 đến 5 ngày sau khi tiêm.

Các lựa chọn điều trị mụn khác

Các lựa chọn điều trị mụn khác

Một lựa chọn khác bạn có thể xem xét là liệu pháp quang động (PDT). PDT sử dụng phương pháp điều trị nhẹ để tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá .

Mẹo để cân nhắc lựa chọn điều trị của bạn

Có xu hướng mụn trứng cá di truyền trong các gia đình. Nếu bạn có các triệu chứng của mụn trứng cá và có cha mẹ hoặc anh chị em bị mụn trứng cá nghiêm trọng với sẹo. Bạn nên gặp bác sĩ da liễu để thảo luận về phương pháp điều trị cho mụn trứng cá nghiêm trọng.

Theo dõi các dấu hiệu cho thấy mụn trứng cá của bạn đang trở nên nghiêm trọng. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy bạn có u nang sâu, đau hoặc mềm. Bạn cũng có thể bị viêm và có dấu hiệu sẹo.

Thực hiện theo các mẹo sau 

Đừng chờ đợi. Nếu bạn có dấu hiệu của mụn trứng cá, hãy thiết lập một cuộc hẹn với bác sĩ da liễu. Bạn bắt đầu điều trị càng sớm, bạn sẽ càng sớm thấy kết quả.

Đừng bỏ qua tác dụng phụ. Nếu bạn đang gặp tác dụng phụ từ các loại thuốc được kê đơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn. Các cá nhân phản ứng với thuốc khác nhau; kế hoạch điều trị của bạn phải làm việc cho bạn.

Xem tâm trạng của bạn. Mụn trứng cá có liên quan đến tỷ lệ lo lắng và trầm cảm cao hơn . Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, hãy nói chuyện với bác sĩ và tìm cách điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *